Luyện Nghe Luyện Nói - Phát Âm Luyện Viết Ngữ Pháp - Từ Vựng TIẾNG ANH TRẺ EM

Sự tương đồng giữa học tiếng Anh và tiếng Việt

Việc phát âm tiếng anh có rất nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt. Tuy nhiên khi còn học ở trường thì nhiều giai đoạn đã bị đốt cháy nên kĩ năng phát âm + nghe + nói trong thời gian học ở trung học, phổ thông không tiến bộ được bao nhiêu nếu như không muốn nói là rất kém. Vì việc phát âm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Trước tiên cùng xem lại quy trình học phát âm + nói trong tiếng việt, để có thể nói chuẩn từng chữ, câu như hiện giờ thì hồi xưa chúng ta cũng đã phải học đánh vần từng chữ một( các chữ trong bảng chữ cái như a ă,â,b,c,d,..), sau đó là học cách đánh vần từng từ( ă mờ ăm, chờ ăm chăm, chờ i chi hỏi chỉ, chăm chỉ, đại loại như vậy) và cuối cùng là tập đọc 1 câu rồi đoạn văn.

Việc học phát âm + nói trong tiếng anh cũng tuân theo quá trình y như vậy. Trước tiên để có thể phát âm chuẩn thì các bạn phải tập phát âm sao cho chuẩn các âm tiết trong tiếng anh(nguyên âm đơn,kép,phụ âm). Sau đó là học cách đánh vần và ghép từ.


Ví dụ: Để phát âm đúng ei thì trước tiên bạn phải phát âm chuẩn 2 nguyên âm e,I sau đó đọc nhanh e +I thì bạn sẽ nghe nó gần giống với ây trong tiếng việt. Đây chính là nguyên tắc của phát âm, đánh vần. Tương tự muốn phát âm chuẩn từ smile thì trước tiên các bạn cũng tách ra s+m +ai+l, ghép lại sm+ai+l rồi đọc nhanh các chữ cái đó lại,.. Vì không nắm được bản chất của việc phát âm đúng từ là đánh vần nên nhiều người chỉ nhại theo 1 cách bất quy tắc,do đó dẫn đến phát âm sai,đặc biệt là 2 từ don’t và won’t,chữ tr,..(cách phát âm các từ này được nói khá rõ trong bộ pronunciation workshop).

 

Tham khảo thêm bảng giá thiết kế logo thương hiệu

Sau khi đã phát âm chuẩn các từ rồi thì nhiệm vụ tiếp theo đó là đọc 1 câu hoàn thiện rồi tiếp đến là đoạn văn, bài văn. Tiếng Việt là tiếng của nguyên âm, trong khi đó tiếng anh lại là tiếng của phụ âm, bởi vậy việc phát âm âm tiết cuối là rất quan trọng(vì âm tiết cuối đa phần toàn là phụ âm). Tuy nhiên việc phải phát âm quá nhiều phụ âm trong câu như vậy sẽ gây ra 1 cản trở về việc thể hiện tốc độ cũng như ngữ điệu của lời nói, chính vì vậy mà có lẽ quy tắc nuốt âm, nối âm, giảm âm, trội âm, stop consonant và cách nói rút gọn constraction như i’ll,they’re,he’s,.. ra đời,nhằm tăng tốc độ cho lờinói. Sau khi đã đọc nhanh được rồi thì lời nói cần có tính uyển chuyển để thể hiện cảm xúc do đó trong câu sẽ có thêm phần trọng âm của từ và của câu. Nếu như việc học phát âm và nói của bạn cũng tuân theo quy trình trên thì kĩ năng phát âm, nghe, nói của bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

Để thực hiện được quy trình trên trước tiên bạn phải học cách phát âm chuẩn các âm tiết trong tiếng anh, cách đánh vần, sau đó bạn có thể kiếm bài phát biểu, bài nói, các bài học Effortless English hoặc đoạn hội thoại nào đó trên mạng hoặc file nghe bất kì (càng hay,càng hài hoặc ý nghĩa thì càng tốt,càng dễ nhớ), kiếm phụ đề enghlish, tra từ điển của tất cả những từ không biết cũng như trọng âm của từ, tập phát âm, đánh vần, bật file nghe lên rồi kiểm tra lại xem phát âm đã đúng chưa, chú ý những phần họ nuốt âm, nối âm, stop consonant,.. Sau đó tập đọc thật chậm, to, rõ ràng nhiều lần, rồi chuyển sang đọc nhanh kết hợp nối âm,.., cố gắng nói đúng ngữ âm, ngữ điệu và nhịp điệu của người nói sao cho càng giống càng tốt. Khi đã luyện nói được nhiều lần, cuối cùng, hãy bỏ phần phụ đề, phần text đi, cố gắng tự diễn đạt lại toàn bộ bài nói theo suy nghĩ, ý hiểu của mình. Nếu không thuộc xem lại text và tập luyện lại đến khi nào thuộc toàn bộ bài text thì thôi. Đến đây bạn đã bước đầu thành công rồi đó, phần còn lại là tập luyện càng nhiều càng tốt để từng âm tiết,ngữ âm,ngữ điệu của tiếng anh ngấm sâu trong đầu. Hãy thực hiện bài tập này càng nhiều càng tốt vì đây là điều kiện rất quan trọng để có thể nói được lưu loát và có ngữ âm chuẩn.

Sau giai đoạn trên bạn đã có thể hình thành được 1 vốn phát âm + ngữ âm,ngữ điệu chuẩn của tiếng anh rồi. Để lời nói được thêm lưu loát, bạn hãy tự nghĩ ra những chủ đề để tập luyện nói hoặc think in english, dần dần bạn sẽ tăng khả năng tư duy = tiếng anh => nói sẽ nhanh và lưu loát hơn. Thời gian đầu sẽ khá là khó khăn, nhưng nếu luyện tập chăm chỉ thì sau một khoảng thời gian nhất định kết quả mà bạn đạt được sẽ không nhỏ đâu 😉

Phương pháp crazy english và effortless english nhìn bề ngoài thì có vẻ khác nhau nhưng thực chất chúng là một: Nghe đi nghe lại, nói đi nói lại càng nhiều càng tốt đến khi có thể thuộc làu làu có thể bật ra bất cứ lúc nào mà không cần suy nghĩ. Đây chính là sự lưu loát trong tiếng anh. Mình có hỏi được khá nhiều anh chị đã từng du học nhiều năm bên nước ngoài và biết khá nhiều thứ tiếng thì họ đều có phương pháp chung cho phần học nói đó là nói càng nhiều càng tốt. Còn về phần nói theo chủ đề thì chẳng qua đây là 1 hình thức kiểm tra kiến thức xã hội và cách tư duy phản biện của các bạn về một vấn đề. Sinh viên Việt Nam khi ra học bên nước ngoài thì đa phần sẽ trội hơn sinh viên bên đó về các môn khoa học tự nhiên nhưng mấy môn khoa học xã hội thì bị lấn át hoàn toàn. Đó là vì đa phần sinh viên bên đó họ luôn có quan điểm riêng, lập trường rõ ràng và bảo vệ cho quan điểm của mình, luôn phân tích sự việc trên nhiều mặt, tốt, xấu, lợi, hại.

Còn chúng ta thì có xu hướng đi theo đám đông, quan điểm thì mơ hồ, ít khi dám đứng lên phản biện về một vấn đề. Cho nên để có thể học tốt phần luyện nói theo chủ đề thì điều quan trọng mà bạn cần làm là hãy tập đưa ra quan điểm riêng của mình trước bất cứ vấn đề nào, phân tích vấn đề đó trên nhiều khía cạnh khác nhau. Việc tự luyện nói thì hơi khó, rất ít người kiên trì đến cùng được. Do đó, các bạn có thể lập thành nhóm để luyện nói với nhau hoặc tham gia các clb, cố gắng nói càng nhiều càng tốt, đừng sợ sai vì chỉ có nói nhiều mới giúp bạn cải thiện kĩ năng nói.


Còn về phần đọc và viết. Nếu như các bạn để ý thì hầu hết những bạn viết văn hay đều là những người có sở thích đọc truyện, hay đọc văn mẫu và viết nhiều. Đối với tiếng anh cũng vậy, nếu bạn muốn viết essay,.. hay thì bạn phải đọc nhiều và viết nhiều, chắc chắn không có cách thứ 2. Đọc nhiều để xem cách diễn đạt, triển khai ý,cách phân tích,..,từ vựng và những mẫu câu hay để bắt chước và vận dụng vào bài viết của mình.

Tham khảo thêm thiết kế logo doanh nghiệp

Còn về việc đọc hiểu và tóm tắt văn bản tiếng anh thì không khác phần đọc hiểu tác phẩm mà các bạn đã học hồi cấp 2, 3 là mấy. Nếu như hồi xưa bạn lười đọc hiểu và phân tích tác phẩm văn học thì giờ bạn sẽ gặp khó khăn ít nhiều với việc đọc hiểu các vănbản tiếng anh. Đến đây thì chắc các bạn cũng đã hiểu vì sao ngày xưa khi học môn Ngữ Văn thì phần phân tích, đọc hiểu văn bản bao giờ cũng học trước, tiếp đó là phần ngữ pháp( biện pháp so sánh, ẩn dụ, hoán dụ, câu cầu khiến,…). Cuối cùng rồi mới đến phần tập làm văn. Vì đọc nhiều chính là điều kiện tiên quyết để có thể viết tốt, viết hay. Ngữ pháp chỉ là phần bổ trợ để có thể viết chính xác chứ không phải là điều kiện để viết được một bài văn hay.
Tiếng anh hiện nay được chia ra làm Anh-Anh và Anh-Mỹ, dù bạn có học Anh- Anh hay Anh-Mỹ thì cũng có thể hoàn toàn hiểu được phần còn lại vì chúng khác nhau không nhiều. Bởi vậy các bạn chỉ nên tập trung vào hoặc là Anh-Anh hoặc là Anh-Mỹ thôi để tránh loạn.

P/S: Hãy liên tưởng lại quá trình mà bạn đã học tiếng việt rồi bạn sẽ biết mình phải làm gì với tiếng anh!