Một số vấn đề cần lưu ý khi luyện nói tiếng Anh ( Phần 2 )

Trong phần tiếp theo này mình sẽ phân tích những đặc điểm khó tiếp theo của phát âm tiếng Anh bao gồm : âm gió (voiceless consonants), âm cuối (ending sounds), nối âm (linking sounds) và ngữ điệu (intonation).

1/ Âm gió (voiceless consonants)


Đặc điểm nổi bật nhất ở nhóm này mà mọi người có thể dễ dàng nhận ra khi xem clip đó là sự xuất hiện của luồng hơi có thể làm lay động một tờ giấy nếu để trước miệng khi phát âm. Có thể nói đây là một trong những thử thách khó nhất của English pronunciation bởi trong tiếng Việt chúng ta cũng có gần như đầy đủ các phụ âm “p”, “t”, “ch”, “th”, “k” nhưng hoàn toàn không có luồng hơi đi kèm. Nếu không nhận ra được điều này thì thí sinh Việt Nam sẽ dễ dàng nhầm lẫn khi nói tiếng Anh nhưng vẫn phát âm các âm trên theo “giọng Việt Nam”. Điều này không có gì khó hiểu bởi speaking là một kĩ năng thiên về tự nhiên và bản năng nên cần một quá trình luyện tập nhất định nhằm phân biệt giữa 2 hệ thống âm và có thể ‘đổi giọng” khi cần dùng ngoại ngữ. Như thế bản chất của việc học phát âm tiếng Anh là làm quen dần với âm tiếng Anh và tránh lẫn nó với âm tiếng Việt mà mình đã chịu ảnh hưởng hơn 20 năm ròng.

Vậy cần luyện tập các âm này như thế nào? Hiển nhiên nghe là bước đầu tiên bởi phải biết nó được phát âm như thế nào thì mới có thể bắt chước theo được. Đây chính là lý do của kiểu nghe “tắm ngôn ngữ” , nghe mà không cần hiểu nội dung vì mục đích của nó là nghe các âm tiếng Anh không tồn tại ở tiếng Việt trong đó có các voicelessconsonants này. Và rõ ràng sẽ phải mất 1 thời gian để tai bạn quen với những âm “lạ tai” này. Trong khi nghe, hãy tập phát âm bắt chước cái cách người bản ngữ nói, đặc biệt lưu ý khi âm gió nằm ở cuối chữ và đóng vai trò “ending sounds” (sẽ được làm rõ hơn trong phần tiếp theo). Bên cạnh đó, cần thận trọng khi phát âm động từ thời quá khứ hay danh từ số nhiều nếu nó kết thúc bằng “voiceless consonants”. Cái này cả nhà có thể nhắc lại dùm mình bằng cách comment cho những bạn nào còn lăn tăn nhé.

Tham khảo thiết kế logo giá bao nhiêu

2/ Âm cuối (ending sounds)

Có thể nói không ngoa thiếu âm cuối là một trong những lỗi phổ biến của học sinh Việt Nam nhưng điều nguy hại nằm ở chỗ đa số members bị phê là “miss ending sounds” đều không biết phải sửa lỗi này như thế nào. Do đó, trước khi giải quyết khó khăn này mình cần đi ngược lại một chút về “lịch sử” nhằm tìm hiểu lỗi này từ đâu mà ra.

Trong tiếng Việt, một từ bất kỳ chỉ bao gồm một phụ âm và nguyên âm, tuy nhiên trong tiếng Anh, tình hình lại khác hẳn khi nó có thể xuất hiện 2-3 phụ âm trong một từ. Trong tiếng Việt, chúng ta đọc rõ từng nguyên âm nhưng ở phát âm tiếng Anh, phụ âm đóng vai trò chủ đạo còn nguyên âm chỉ hiện lên rõ khi nào được stress. Như thế, khái niệm “âm cuối” nhằm nói đến “phụ âm cuối cùng” của một từ mà người Việt Nam không có thói quen đọc nó trong khi nó có vai trò quan trọng không thua kém gì so với các âm khác của tiếng Anh. Nói cách khác “thiếu âm cuối” là 1 dạng Vietnamese accents điển hình rất dễ phát hiện và còn gây khó khăn, thậm chí ức chế cho người bản ngữ khi phải nghe một người nói tiếng Anh mắc lỗi này.

Từ những phân tích trên thì cả nhà có thể lờ mờ đoán ra rằng : ‘có bao nhiêu phụ âm trong tiếng Anh thì cũng sẽ có bấy nhiêu âm cuối mà bạn phải phát âm được”. Vì thế để mọi người tiện theo dõi mình sẽ chia thành 3 nhóm như sau:

– Nhóm đầu tiên chính là các âm gió (đã được đề cập ở phần trên). Kì thực đây lại là nhóm dễ pronounce nhất so với 2 nhóm còn lại của ending sounds, đồng thời cũng là yêu cầu bắt buộc để lấy speaking more than 6.5. Từ đó để thấy nội dung nọ sẽ liên quan mật thiết đến yếu tố kia bởi nếu không luyện được âm gió thì đương nhiên bạn cũng sẽmất trọn điểm ở phần âm cuối này. Như thế cách xử lý âm cuối hiệu quả nhất chính là ôn lại phần âm gió và check spelling thật kĩ với các từ có âm cuối thuộc nhóm này (chẳng hạn: which, cheap, rest.. ,)và luyện tập để bật thật rõ những âm này khi nói. Mình cũng xin nói thêm là điều kiện để luyện tập và sửa thành công lỗi này chính là tính kiên trì + nghiêm khắc với bản thân và hơn nữa nên có người sửa lỗi cho mình.

– Nhóm 2 là các phụ âm còn lại thuộc 2 nhóm voiced consonants và other consonants (xin xem bảng phiên âm tiếng Anh của BBC ở link đầu tiên của bài note). Điểm cho band 8 speaking có được award hay không phụ thuộc một phần vào khả năng pronounce âm cuối thuộc nhóm này chẳng hạn “dad”, “bag”, “sum” or “rung”. Trong các ví dụ trên mình lưu ý cả nhà các âm “d”, “g” và “ng” vì rất dễ lẫn với âm tiếng Việt tương ứng. Lý do mà mình phải nhắc nhở điều này là vì bạn chỉ có thể đọc được nó ở vị trí ending sounds như trong “dad” hay “didn’t” khi phát âm đúng chuẩn Anh bởi âm “d” là một âm hoàn toàn mới chứ không hề giống âm “d” hay âm “đ” của tiếng Việt. Do đó, một strategy nữa cũng rất hiệu quả để lấy điểm speaking cao là luyện thật tốt các từ cơ bản nhưng có chứa những âm với cách phát âm khó chứ không cần nói quá nhiều từ hay dùng uncommon words tùm lum cả.


– Nhóm cuối cùng là những trường hợp đặc biệt của ending sounds. Đại diện đầu tiên là âm “h” không bao giờ được pronounce khi nó ở vị trí âm cuối, thậm chí trong một số từ như hour chữ “h” mặc dù đứng ở đầu tiên nhưng vẫn trở thành âm câm. Trường hợp thứ 2 là âm “l” nó bị thay đổi cách phát âm khi đứng ở cuối từ mà phía trước nó là một âm dài (“leaf” khác với “school” ở chỗ có “school” sự xuất hiện của âm schwa trước khi kết thúc bằng “ l”)

Cuối cùng là sự xuất hiện hay ‘biến mất” của âm “r” ở vị trí ending sounds trong tiếng Anh. Nếu “r” là kết thúc của 1 từ đơn như “car” hay “four” thì nó sẽ không được pronounce, tuy nhiên nếu từ tiếp theo lại bắt đầu bằng 1 nguyên âm như trong câu “my car is blue” thì lúc này âm “r” sẽ được link với “is” và lại hiện lên trong cách đọc củangười bản ngữ. Ngoài ra còn một số tổ hợp difficult ending sound như trong “world”, “work” hay “girl” mà mọi người cũng nên lưu ý.

3/ Nối âm

Khái niệm này đã được nhắc đến một phần ở ví dụ về ending sounds với âm ‘r” Trong thực tế, bất cứ một từ nào kết thúc bằng một phụ âm và đi sau nó là một nguyên âm thì đều xảy ra hiện tượng nối âm như trong “depend on” hay ‘tell us”. Điều này không chỉ gây khó khăn cho chúng ta trong cách đọc mà còn cả khi nghe vì khó nhận ra từ đã bị nối liền. Cách duy nhất để khắc phục tình trang này là nghe thật nhiều và notice cách người bản ngữ nối âm bởi bạn không thể sửa lỗi nối âm này khi “học bằng mắt” được.

Tham khảo thiết kế bộ nhân diện thương hiệu doanh nghiệp

4/Ngữ điệu (intonation)


Phần này phụ thuộc vào chủ quan mỗi người khá nhiều vì kì thực các quy tắc của sentences stress là rất chung chung theo kiểu lên giọng ở câu hỏi, hạ giọng ở câu trả lời hay đọc rõ các động từ, trạng từ trong câu và lướt ở các trợ động từ hay redundant language. Dĩ nhiên intonation tốt là một lợi thế cực lớn cho band 7 trở lên nên hãy cố gắng practice càng nhiều càng tốt cả nhà nhé.

Tóm lại, 6 đặc điểm khó của tiếng Anh bao gồm : long vowels, unstress syllable, voiceless consonants, ending sounds, linking sounds and intonation tạo nên sự khác biệt về điểm phát âm giữa các band 6, 7 và 8. Do đó trong vòng 15-20 phút ngắn ngủi của bài thi speaking thì hãy tìm các từ vựng có chứa nó, bình tĩnh phát âm để show được càng nhiều features này càng tốt bởi điểm được cho cao hay thấp dựa trên sự tinh tế trong xử lý cách phát âm của bạn mà thôi.

Add Comment