Kinh nghiệm học từ vựng tiếng Anh ( Phần 2 )

Các vấn đề khi rèn luyện:

 

– Một số bạn có thói quen, tra từ xong, rồi copy từ or câu đó, bỏ vào file word, rồi in ra để xem, mình thấy cũng được nhưng mình nghĩ phải trải qua giai đoạn viết tay sẽ giúp mình ghi nhớ tốt hơn. Đôi khi cuộc sống quá hiện đại cũng có những điểm yếu của nó.

– Thứ 2 là các bạn có thể mua những cuốn nhỏ nhỏ màu vàng mà dùng để ghi chú, các bạn ghi từ vào đó, và dán lên trước bàn học của bạn, để tăng sự quen mặt với từ đó nhiều hơn.

 

– Thứ 3 là các bạn không nên nhìn sơ qua một bài, và thấy toàn từ quen thuộc, nên không dịch nữa, nhưng khi các bạn bắt tay vào dịch thì mới thấy khó khăn, có câu Mãnh hổ nan địch quần hồ” mà, một từ dễ không làm bạn boăn khoăn nhưng chúng kết hợp lại, sẽ gây rắc rối cho bạn đấy. Nên hãy cố gằng hiểu rõ nghĩa đừng phớt lờ những từ đơn giản đó.

Tham khảo mẫu thiết kế profile cá nhân

– Bạn nên bắt đầu dịch với những chủ đề dễ và bạn có hứng thú những cũng không quá xa vời với bài thi nha. Ví dụ Toeic thì nên đọc các chủ đề kinh tế, tài chính, hay đọc bộ Market Leader, Havard Bussiness Review và những cuốn sách về kĩ năng mềm bằng tiếng anh, mình thấy rất nhiều từ thông dụng hoặc bạn có thể lên mạng tải bộ luyên từ vựng của Oxford 5 cấp độ về luyện tập cũng khá hay or nếu bạn thích truyện thì tải bộ truyện của Oxford 6 cấp độ về đọc cũng rất hữu ích. Nói chung bạn thích lĩnh vực nào, thì bạn tìm tài liệu tiếng anh của lĩnh vực đó mà đó, như vậy sẽ vừa cải thiện kĩ năng dịch của bạn, vừa nâng cao chuyên môn nữa. Mình trước khi thi toeic, mình đã học qua môn Anh văn chuyên ngành Hóa Dược. Có lẽ cũng nhờ dịch gần hơn 2000 trang, nên từ vựng của mình được cải thiện một cách nhanh chóng.

– Vấn đề thứ 5 mà mình thấy khó trị nhất đó là sự làm biếng ở trong con người bạn. Hãy tưởng tượng khi bạn tỉnh vào 1 buổi sang hay một buổi trưa gió mát thì thật sự rất khó cưỡng lại giấc ngủ say. Mình thì dùng biện pháp đó là chơi game Typer Shark (game luyện tập đánh máy tính nhanh), vừa giúp bạn tập trung vừa tăng kĩ năng văn phòng luôn. Bạn dễ dàng tải chúng trên mạng, và nên chọn level cao hơn trinh độ của bạn, để bạn có sự tập trung cao độ hơn. NHỚ là chơi 20p thôi nhé hoặc bạn có thể nghe thể loại nhạc Baroque cổ điển, loại nhạc không lời được chứng minh là tăng sự tập trung cho việc học, mình nghĩ là không nên nghe nhạc việt có lời nhiều quá trong quá trình học, sẽ giảm sự tập trung của bạn. Bạn vào youtube gõ “nhạc Baroque” là nó xuất hiện và bạn chọn cho mình những bản nhạc hay tùy theo bạn.

– Các bạn mới bắt đầu dịch nên tìm những sách có song ngữ cho quen dần với văn phong của thể loại đó, NHỚ là chỉ xem khi đã hoàn thành xong bài dịch nhé. Vì nếu bạn dịch mà không có lời giải hay song ngữ, thì giống như bạn giải một bài toán mà không biết đáp án vậy.

– Các bạn nên dịch những tài liệu được viết bằng suy nghĩ của người bản ngữ, không nên dịch bằng những trang báo tiếng anh hay tài liệu do người việt viết, vì văn phong, cách dùng từ của 2 cái trên rất khác nhau. Hơn nữa, trong giai đoạn đầu thì các bạn tập đọc -dịch cho tích lũy từ vựng nhiều, khi vốn từ tương đối rồi thì các bạn nên luyện qua những bài tập đọc hiểu thật sự, tức là có những câu hỏi kiểm chứng, vì mình dịch xong, cái mình dịch là ý nghĩa và cách hiểu của mình, chưa chắc mình đã hiểu thật sự, ví dụ như môn Văn học ngày xưa mình học vậy, đọc xong bài có những câu hỏi cuối bài, mình nắm ý bài được, những khi trả lời những câu hỏi đó lại là một vấn đề khác. Nên các bạn chú ý vấn đề này nhé.

– Bạn có thể lên mạng search tìm phần mềm Grammar 2.12 có mục rèn từ vựng cũng khá hay bằng cách phản xạ.

Tham khảo công ty thiết kế nhận diện thương hiệu

Sau đây mình share một số trang web khá hay, có thế ít được biết đến dành cho quá trình tập luyện

– http://www.thesaurus.com/: trang tra từ đồng nghĩa, khác nghĩa, các bạn muốn nâng cao trình độ hơn, thì khi tra một từ các bạn nên tra thêm 2 từ đông nghĩa 2 từ trái nghĩa, sẽ giúp khắc sâu từ đó hơn.

– http://getnewsmart.com/ : trang này là trang dịch báo, có tỉnh điểm, có 3 mức độ. Các bạn chọn level phù hợp, rồi luyện tập, do có tính điểm, nên các bạn sẽ hăng hái hơn, có thể rủ 2 hoăc 3 bạn cũng tranh đua với nhau về điểm để tăng động lực hơn.

– http://www.britannica.com/ : trang này có thể nói là bách khoa toàn thư của thế giới, nhiều lĩnh vực, nhiều kiến thức bổ ích nữa.

– http://www.ozdic.com/ : từ điển tra những từ thường đi chung vơi nhau (tương đối thôi – http://www.document.com.vn/ ( trang tải sách tiếng anh, bạn nên dùng một tải khoản email giả nha, mình cảm nhận trang này cũng không có ý tốt, những được cái sách tiếng anh rất nhiều và dễ dàng tải được )

– http://www.businessdictionary.com/ : từ điển kinh tế -I- http://thegioisongngu.com/ trang có các bài báo song ngữ

Add Comment