Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Thấy nhiều bạn hỏi mình cách luyện nghe tiếng anh, nên mình chia sẽ những kinh nghiệm của mình về việc luyện nghe ngoại ngữ nói chung và tiếng anh nói riêng hay toeic nói riêng hơn nữa. Thật ra cũng không phải kinh nghiệm của mình, mà do mình từng đọc một bài về việc phát triển ngôn ngữ và làm theo, thấy nó hiệu quả.

Các bạn vẫn còn nhớ là khi cấp 1. Các Thầy cô giáo thuờng kêu mình đứng đọc truyện đọc, văn học, rồi đọc chính tả cho học sinh viết theo, rồi có cả tập hát theo nữa….nhờ vậy mình mới học được dần tiếng việt. Thì những đưa trẻ ở nước ngoài vẫn thế, vẫn trải qua các giai đoạn đó. Nên tiếng anh cũng vậy. Các bạn thường luyện nghe là chỉ nghe và nghe thôi, nên rất khó tiến bộ. Người điếc không hẳn đã bị câm, nhưng người câm lâu ngày thường dẫn đến điếc. Nên các bạn không luyện đọc thường xuyên, thì dù nghe nhiều đến mấy, các bạn vẫn khó tiến bộ. Nên mình đề nghị thế này:

Khi các bạn nghe, các bạn không nên xem script quá sớm, mà phải nghe ít nhất 10-20 lần, vừa nghe các bạn vừa tập trung ghi tất cả những gì mình nghe ra, các bạn có thể sử dụng phần mềm nghe nhạc GOMPlayer để có thể tua đi tua lại những chỗ không nghe rõ. Còn khi nghe nhiều lần mà vẫn không biết từ đó là gì, và viết ra sao. Ví dụ như từ “remain” chẳng hạn, thì các bạn cứ việc ghi là “rì men hay rì man” gì đó. Trong lúc nghe các bạn cũng nên đoán nghĩa dần dần.

Qúa trình này lúc đầu thật sự rất khó, khó ở chỗ kiên nhẫn hay không thôi. Những bạn luyên ielts hay toefl gì đó, các bạn ấy nghe rất tốt, không phải vì năng khiếu, mà các bạn đó có thể bỏ ra 4 ngày để nghe 1 file tin tức BBC hay CNN và ghi ra 4-5 trang giấy những gì nghe được. Các bạn nên bắt đầu bằng những đoạn tiếng anh đơn giản như trong bộ “effortless english”, bộ truyện của Oxford 6 cấp độ, những đoạn giao tiếp cơ bản trong mục học tiêng anh của các báo BBC,ABC…., sau đó luyện nghe báo VOA, Podcast, CNN, BBC rồi dần nâng cao trình độ lên nữa.

Sau khi nghe xong và xem script, thì các bạn nên đọc to lên, và bắt trước người đọc trong audio về phát âm, cách lên giọng, trọng âm, càng bắt trước giống, thì bạn nghe sẽ tốt hơn. Các bạn có thể vào trang http://www.naturalreaders.com/ để được đoạn văn bản vào đó, sẽ có giọng người thật đọc cho bạn nghe, hoặc sử dụng phần mềm talk it ( phần mềm này, có nhiều giọng như con nít, già có, lớn có, giọng điện thoại có, hơi gió có luôn )

Đối với các bạn thi toeic, thì các bạn áp dụng với những file nghe toeic, cũng làm các bước như thế, tầm 2 tháng kiên trì các bạn sẽ thấy có hiệu quả. Mình đã và đang theo đuổi cách luyện tập này, và thấy có hiệu quả cao.

Tham khảo Thiết kế Profile

Các bạn mới bắt đầu, đừng nản nhé, ai chưa quen thi cũng giống như vịt nghe sấm thôi. Những bạn mới luyện nghe thường nghĩ do bản thân không có năng khiếu, nhưng đó là do bản luyện chưa đủ nhiều thôi. Lúc đầu các bạn vừa nghe vừa hiểu, sau đó đọc to. Khi bạn luyện chưa đủ nhiều nên phản xạ chưa đủ nhanh, dẫn đến khi bạn nghe bạn phải trải qua một giai đoạn trung gian là dịch qua tiếng việt trong tâm trí bạn, vì thế bạn sẽ mất tập trung để nghe câu tiếp theo và bỏ lỡ câu đó dẫn đền bạn không nghe được gì.

Nghe những cái đó chán, các bạn có thể vừa học, vừa giải trí bằng trang này http://lyricstraining.com/, vưa nghe nhạc, vừa gõ những chữ còn thiếu trong bài nhạc. Các bạn gán kiên nhẫn nhé, không có lối tắt nào cho thành công cả.
Nếu muốn đi đến thành công, bạn đừng sợ thất bại và đừng tuyệt vọng khi gặp phải điều đó.

Note: Gì cũng có tác dụng phụ, tác dụng của phương pháp này tuy hiệu quả cao, nhưng trong quá trình luyện các bạn không nên đập loa hay điện thoại của bạn nhé

Add Comment