TÀI LIỆU HỌC TIẾNG ANH TIẾNG ANH TRẺ EM

Những lỗi sai phổ biến khi học tiếng Anh

khoa-hoc-tieng-anh-giao-tiep

 Đây là kinh nghiệm học tiếng Anh của mình và mình muốn chia sẻ với các bạn trên con đường học tiếng Anh.

1. Hãy ngừng dịch

          Bạn chỉ dịch tiếng Anh khi ở giai đoạn đầu mới học tiếng Anh, còn khi tiếng Anh của bạn đã ở mức cơ bản, hãy ngừng dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt, bởi việc này không khác nào bạn tự đặt ra giới hạn cho bản thân và làm chậm quá trình học của bạn. Bởi cứ mỗi lần nhìn thấy tiếng Anh bạn cố gắng dịch chúng sang tiếng mẹ đẻ của mình. Kkhi đọc hoặc nghe ai đó nói gì, bạn hãy tập trung vào những từ mình đã biết và từ đó đoán nghĩa của toàn câu hoặc cả đoạn. Tập cho mình thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh, trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để trả lời và hạn chế được thói quen: à..ừ.. trước khi nói.

2. Ngừng lo sợ mắc lỗi

         Nỗi sợ hãi có thể là rào cản khổng lồ khiến bạn càng ngày càng khó giỏi tiếng Anh. Có thể bạn rất giỏi ngữ pháp, nhưng bạn cũng sẽ mất nhiều thời gian để nghĩ về cuộc hội thoại, điều này không có nghĩa là bạn lảng tránh hoạt động nói. Hãy ngừng lo lắng về người khác sẽ nghĩ như thế nào về lỗi của bạn, vì ai cũng từng có mắc lỗi. Và điều quan trọng nhất là mình rút ra những bài học gì từ những lỗi đó.

3. Ngừng tự nói một cách tiêu cực

        Nếu bạn vẫn cứ giữ mãi những suy nghĩ tiêu cực sẽ không giúp bạn tiến bộ, mà ngược lại còn giúp bạn thụt lùi. Nếu lúc nào bạn cũng nghĩ những câu: “Tại sao lúc nào mình cũng làm sai”, “MÌnh thật ngu ngốc”. Thay vì thế hãy nói rằng: “Tôi sẽ cố gắng” “Ngày mai tôi sẽ tốt lên được”

4. Dừng việc xấu hổ

         Nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, sẽ khiến tiếng Anh của bạn ngày một tốt lên. Tuy nhiên không phải ai cũng vượt qua sự xấu hổ đó. Khi cảm thấy xấu hổ, bạn có thể nói một mình. Khi bạn cảm thấy tự tin ở một mức độ nhất định, hãy tự tin giao tiếp với người bản ngữ.

5. Đừng chỉ học trong lớp

       Khi học trong lớp, bạn có thể học được rất nhiều từ bạn bè trong lớp. Tuy nhiên tiếng Anh khác những môn khác là bạn cần áp dụng những gì học được trong lớp ra ngoài môi trường sống và giao tiếp với mọi người, đó mới là ngôn ngữ.

6. Hãy ngừng ý nghĩ từ bỏ

        Học tiếng Anh là phải liên tục. Nếu bạn tạm ngừng một thời gian, thì những gì bạn học được sẽ rơi rụng dần, kĩ năng của bạn sẽ mất dần. Do đó bạn cần luyện tập liên tục, duy trì những gì học được và tiếp thu thêm những cái mới.

7. Hãy ngừng sử dụng các phương pháp học ngoại ngữ lỗi thời.

         Ngày trước chúng ta chỉ học tập trung vào ngữ pháp, phương pháp đó được chứng minh là không hiệu quả. Nhiều học sinh học ngữ pháp cả năm trời. Nhưng khi ra ngoài đời thực bạn đó không giao tiếp nổi một đoạn hội thoại tiếng Anh. Phương pháp mới cho rằng, điều quan trọng nhất là người học cần tập trung vào giao tiếp.

8. Đừng chỉ tập trung vào một kĩ năng

         Đừng chỉ tập trung vào một kĩ năng mà lơ là các kĩ năng còn lại. Trên thực tế các kĩ năng bổ trợ cho nhau, môn đọc cung cấp cho bạn vốn từ vựng, môn nói giúp bạn sử dụng vốn từ vựng và nắm bắt ý của người nói. Do đó bạn nên học đầy đủ những kĩ năng cho việc làm chủ một ngôn ngữ.

         Hi vọng những điều trên có thể giúp bạn tránh được và học tiếng Anh có hiệu quả. Chúc bạn thành công!

.