Cách học tiếng anh hiệu quả nhất là gì?

        Bạn có muốn biết cách học tiếng anh hiệu quả nhất là gì không?

        Thực ra theo mình không có cách học tiếng anh nào hiệu quả nhất. Và mình không tin vào những video “Cách học tiếng Anh hiệu quả nhất”. Mình là người Mỹ, để mình nói cho các bạn một chút cách mình học tiếng Việt.

         Đầu tiên, từ khi bắt đầu, mình đã dành rất nhiều thời gian để nói chuyện với người Việt. Điều này khó hơn với các bạn, vì các bạn ở một đất nước nói tiếng Việt. Nhưng các bạn phải tranh thủ bất kì cơ hội nào để có thể nói chuyện với người bản ngữ, các bạn đừng ngại việc đấy.

          Mình đã bắt đầu chương trình học tiếng Việt với Pimsleur. Nó là dạng nghe và nhắc lại. Mình đã bắt đầu khá tốt. Sau đó mình học với gia sư và bắt đầu sử dụng giáo trình tiếng Việt. Với những sách ấy, đôi khi mình đã làm bài nghe và bài ngữ pháp. Nhưng mình thấy hứng thú nhất về bài đọc và bài từ vựng, nên mình học tập trung vào hai bài đấy. Sau khi đã tiến bộ, mình bắt đầu đọc những truyện cơ bản, rồi những bài báo trên trang dân trí. Và giờ mình có thể đọc được tiểu thuyết, tuy không hiểu hết ngay những từ viết trong đó. Mình vừa đọc vừa ghi lại những từ mới, và đoán nghĩa của chúng bằng tiếng Anh. Đọc xong, mình tra từ điển, và sửa lại suy đoán của chúng nếu cần thiết. Nếu gặp một từ nào thực sự có ích, mình sẽ ghi lại và dịch nghĩa của chúng bằng tiếng Anh. Mình đã chia quyển vở ghi của mình thành ba phần: tính từ, danh từ và động từ. Khi có từ 10 đến 20 từ mới, mình sẽ ghi chúng vào quyển vở khác. Với mỗi từ mình sẽ đặt câu với từ mới ấy.

           Nhưng cách trên có hiệu quả với mình thôi, mình không thể đảm bảo nó cũng có hiệu quả với tất cả các bạn. Thực ra người có thể đánh giá một cách hiệu quả, tốt nhất của một cách học chính là bản thân bạn. Nếu bạn thấy bạn đang tăng ngữ pháp hoặc từ vựng, hay thấy kĩ năng của mình đang cải thiện, thì cứ học đi. Thử nhiều cách đi, xem cách nào hiệu quả với bạn.

           Mặt khác, nếu bạn thấy cách nào đó không hiệu quả với mình, hoặc thấy nó đơn giản và tẻ nhạt, thì hãy cứ quên nó đi.

            Bạn không nhất thiết phải làm bài nghe chỉ vì chúng tồn tại, hay bạn phải học hết ngữ pháp vì chúng có giáo trình. Điều quan trọng là sau khi bạn tìm ra vài cách học hiêu quả với mình, bạn hãy dành nhiều thời gian cho việc đó.

 

Add Comment