Những bí quyết học tiếng anh hiệu quả

Học thông minh thay vì học chăm chỉ. Học ít hiểu nhiều thì siêu là bất kỳ ai trong số chúng ta lớn tuổi đến trường đều ao ước như vậy. Nhưng những phương pháp hiệu quả nào được khoa học chứng minh hiệu quả như vậy giúp chúng ta giảm thiểu áp lực học tập. Chúng ta cùng tò mò tìm hiểu nhé.

1. Học phân khúc
Có hai quan niệm: một là học càng lâu càng tốt hay là học càng lâu càng dốt? Theo bạn thì cái nào đúng?Với mình, mình thấy cái thứ hai, lý do làm vì: Bộ não bộ não chúng ta cấu tạo xináp, hay còn gọi là các khớp thần kinh là nơi lão não bộ ghi nhớ các thông tin tối ư.u nhất trong một khoảng thời gian ngắn. Còn nhiều thời gian học kéo dài quá lâu thì dẫn đến hiện tượng bão hòa thông tin làm giảm khả năng tư duy và khả năng ghi nhớ. Vậy nên nếu ngồi học năm tiếng hãy thử chia nhỏ thời gian ra làm 5 lần học, mỗi lần học kéo dài 30 phút. Sau đó nghỉ giải lao, bạn sẽ thấy khả năng hấp thụ kiến thức và tư duy lại kiến thức của mình tăng đáng kể. Phương pháp này cũng cực kỳ hiệu quả khi học các kỹ năng mới như đàn đàn, học tiếng Anh…

2. Chia để trị
Thay vì học những việc không chủ đích, các bài học tổng hợp thì hãy chia nhỏ chúng ra thành các bài theo chủ đề, giúp não bộ tập trung trí nhớ trong một lần giải quyết vấn đề, giúp bạn dễ dàng nắm được những bài tập tổng hợp hơn vì bạn đã nhớ được những vấn đề giải quyết trong đó.

3. Phương pháp dạy để học:
Thí nghiệm đã chỉ ra rằng: Một nhóm học sinh khi được giao cho chủ đề bất kỳ để đọc hiểu, một nửa được yêu cầu làm bài kiểm tra, nửa còn lại được yêu cầu dạy lại cho người khác. Nhóm học sinh được dạy lại nắm được nội dung chính và hiểu bài thấu đáo hơn nhóm học sinh còn lại. Lí do được nhiều nhà khoa học đưa ra là: Trong nỗ lực giảng bài cho người khác hiểu, não bộ của chúng ta sẽ tập trung sắp xếp kiến thức một cách logic, mạch lạc, có liên kết một cách có hệ thống nhất. Điều này cũng giúp ích cho chính bản thân người dạy trong việc hiểu và ghi nhớ. Vì vậy các thầy cô giáo ở trường chúng ta mới có khả năng nắm được nằm lòng kiến thức như vậy. Và nếu bạn không có ai để giảng lại, hãy cho biết chúng ra giấy Để tự giảng cho mình nhé.

4. Tự kiểm tra:
Sau mỗi lần học tiếp thu kiến thức, hãy làm một bài kiểm tra ngắn, dạng câu hỏi nhanh gọn, hay bài tập trắc nghiệm. Điều này sẽ giúp bạn làm quen và tự tin với môi trường thi cử. Không những thế, việc này còn giúp chúng ta phát hiện ra lỗ hổng kiến thức. Nhờ đó chúng ta sẽ tránh được những lỗi sai.

5. Sự tập trung
Nhiều người có thói quen trì hoãn bỏ qua việc học tập hại não, xem những hình ảnh thư thái hơn như lướt web, nghe nhạc, đọc báo. Và nguyên nhân là do yếu tố môi trường đã làm bạn quan tâm. Cách giải quyết và tách bạn ra khỏi môi trường gây phiền nhiễu đó. Trước khi bắt tay vào học bài, hãy tắt điện thoại di động, hoặc đến một nơi yên tĩnh như thư viện chẳng hạn. Ngoài ra, một bản nhạc không lời giúp tăng sự tập trung của não, bởi vì dòng nhạc này sẽ tác động lên não phải, giúp cho não phải ngồi yên chỉ đạo để não trái tích cực hoạt động.

6. Phong cách học
Mỗi người có một khả năng khác nhau, có các giác quan vượt trội khác nhau, và sự nhạy bén của các giác quan này quyết định khả năng tiếp thu kiến thức của người đó. Nếu bạn vượt trội về thị giác thì những hình ảnh trực quan giúp bạn ghi nhớ, còn nếu bạn vượt trội về thính giác thì những video, audio bài giảng sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn.

 

Add Comment