Ngữ Pháp - Từ Vựng

Mẹo nhớ 50 từ vựng mỗi ngày

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách học từ vựng một cách dễ dàng. Mình đã áp dụng nó trong quá trình học và thấy cực kì có hiệu quả.

Mình đã từng cố gắng ghi nhớ từ vựng bằng cách chép chúng ra vở và học thuộc lòng chúng, để rồi mình có thể nhớ chúng trong một tuần, hoặc một tháng, sau đó thì mình quên sạch, thế thì cũng công cốc. Học sao cho hiệu quả, học 10 từ thì phải sử dụng được 10 từ, học 100 từ thì phải sử dụng được cả 100 từ, thì mới đáng công sức m bỏ ra. Giả sử mình có 2 list từ vựng, một list mình học theo cách học thuộc, còn 1 list thì mình sẽ học theo cách mình chia sẻ ngày hôm nay. Sau một ngày cặm cụi học, mình nhận thấy ở list thứ 1 m chỉ có thể nhớ được 12% lượng từ vựng, còn ở list thứ 2, mình có thể nhớ được tới 80% từ vựng. kết quả này khác ấn tượng bởi mình chỉ sử dụng 1 phút để nhớ 1 từ. Phương pháp này mình gọi là “kỹ thuật âm thanh tương tự”. Chúng ta cùng thử và áp dụng nhé.

Bây giờ mình muốn bạn nhớ từ vựng sau đây: castle/kaesl/ việc chúng ta cần làm là tìm từ nào đó có âm thanh tương tự với từ này, và từ đó có thể giúp chúng ta liên tưởng đến một hình ảnh nào đó trong tâm trí của mình. Với từ này mình liên tưởng tới hình ảnh “cát” và từ “xô”. Hình ảnh liên tưởng trong đầu mình là: có một tòa lâu đài bên bờ biển hàng ngày bị sóng đánh cát xô và bờ, xô vào thành của tòa lâu đài. Bạn có thể thấy với kỹ thuật này, bạn phải có trí tưởng tượng phong phú một chút. Việc chúng ta cần làm là tìm được mối liên hệ giữa âm thanh và hình của từ, sau đó dựa và trí tưởng tượng và hình ảnh thú vị mà ta có thể nhớ được từ đó. Điều đặc biệt là, cứ mỗi một từ, chúng ta có thể tưởng tượng theo các cách khác nhau, mà chỉ chúng ta có thể hiểu, nên đôi khi cũng khá là crazy, nhưng càng điên chúng ta càng nhớ từ đó lâu. Nhưng nếu học tốt một ngày chúng ta có thể nhớ đến 50 từ vựng, thậm chí chúng ta có thể nhớ chúng rất lâu nữa.
Một ví dụ khác là từ “ innovet” khiến mình liên tưởng tới kỹ thuật cải tiến cái máy in không có vệt nào, hay từ “helmet “ khiến mình liên tưởng tới một chứ heo đang mệt khi đội mũ bảo hiểm.
Với cách phát âm tương tự như vậy, mình có thể nhớ được rất nhiều từ trong một ngày.
Trên thực tế, có rất nhiều cách học từ vựng, nhưng mỗi người lại hợp với cách học từ vựng khác nhau. Hãy thử áp dụng nhiều cách xem m hợp với cách nào các bạn nhé.

 

Tags